Hotline

Quy trình chăm sóc cà phê và thu hoạch cà phê chuẩn

Ngày đăng: 01/07/2022 10:41 PM

    Việc cắt tỉa cành sẽ giúp kích thích cây nhanh phục hồi và phát triển cành thứ cấp, phân hóa mầm hoa. Tỉa cành tạo tán giúp cho cây được cân đối, phân bố đều ánh sáng và các cành mang quả, để thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch và để cây được thông thoáng giúp cây hạn chế được sâu bệnh.

    Để giúp cây cà phê phục hồi nhanh chóng sau thu hoạch, sinh trưởng và phát triển tốt, có năng suất cao, chất lượng tốt và gia tăng thu nhập cho người trồng cà phê, bà con cần phải nắm vững quy trình kỹ thuật chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch.

    1. CẮT TỈA CÀNH CHO CÂY CÀ PHÊ SAU THU HOẠCH

    Việc cắt tỉa cành sẽ giúp kích thích cây nhanh phục hồi và phát triển cành thứ cấp, phân hóa mầm hoa. Tỉa cành tạo tán giúp cho cây được cân đối, phân bố đều ánh sáng và các cành mang quả, để thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch và để cây được thông thoáng giúp cây hạn chế được sâu bệnh.

    ♦ Thời gian cắt tỉa: Sau thu hoạch từ 15-20 ngày. Chọn thời điểm nắng ráo

    ♦ Loại cành cần cắt tỉa:
    – Cành chết, cành khô, bị sâu bệnh.
    – Cành già, cành bị dị dạng, còi cọc, nhỏ yếu, hoặc cành mọc sát hay đụng đất.
    – Cành tăm, các chồi vượt, chồi nằm sâu trong tán lá, cành mọc ngược, mọc thẳng đứng, hay chen chúc nhiều cành trên cùng 1 đốt.
    – Những cành đã cho quả hầu hết ở các đốt và chỉ còn chừa một số đốt ở ngọn, mà cành thứ cấp đã bắt đầu phát sinh thì nên cắt bỏ đoạn phía ngoài, để cây tập trung nuôi cành thứ cấp sẽ mang trái.

    ♦ Tác Dụng Của Việc cắt Tỉa Cành:
    – Tỉa cành tạo cho cây có bộ tán cân đối
    – Giúp cành quả phân bố đều
    – Tạo điều kiện tốt cho việc chăm sóc, thu hái
    – Hạn chế sự phá hoại của sâu bệnh

    ♦ Lưu ý: Khi tỉa cành các bạn nên dùng cưa hoặc kéo sắc để tỉa cành, tránh làm sứt cành.

    Hotline
    Hotline
    0